VTV.vn – Đường La Thành vốn có lưu lượng người tham gia giao thông lớn, dân cư đông đúc, nhưng cũng tại đây, các xưởng mộc ngang nhiên xả bụi, phát tán mùi sơn gây ô nhiễm.

Thời gian qua, vấn đề ô nhiễm môi trường ở Thủ đô đang khiến dư luận đặc biệt quan tâm. Tình trạng khói bụi, ô nhiễm không khí ở Hà Nội đã ở mức báo động.

Theo số liệu của Trung tâm quan trắc môi trường (Tổng cục Môi trường), giá trị bụi MP10 và PM2,5 tăng cao tại một số thời điểm. PM10 và PM2,5 là bụi có đường kính động học lần lượt là ≤10µm (micrômét) và ≤2,5µm, có khả năng đi sâu vào phế nang phổi, ảnh hưởng đến hệ hô hấp. Nguyên nhân chủ yếu gây ô nhiễm bụi cao là các hoạt động giao thông, hoặc từ các hoạt động sản xuất công nghiệp xung quanh.

Trên địa bàn Hà Nội, một trong những tuyến phố có lưu lượng, mật độ phương tiện giao thông cao nhất Thủ đô là đường La Thành. Không chỉ giờ cao điểm, nhiều thời điểm khác trong ngày, đường La Thành thường xuyên xảy ra ùn tắc. Nhiều người dân sinh sống dọc hai bên đường thường xuyên phải sống chung với tình trạng ô nhiễm không khí do khói bụi từ các loại phương tiện ô tô, xe máy, xe chở vật liệu xây dựng, sắt thép… di chuyển qua.

 Mật độ giao thông đông đúc, lưu lượng phương tiện qua lại tuyến đường La Thành rất lớn, không chỉ giờ cao điểm. Nhiều người dân lưu thông qua thường phải đeo khẩu trang, kính mắt chống bụi.

Mật độ giao thông đông đúc, lưu lượng phương tiện qua lại tuyến đường La Thành rất lớn, không chỉ giờ cao điểm. Nhiều người dân lưu thông qua thường phải đeo khẩu trang, kính mắt chống bụi.

Chị Trần Hoàng Oanh, sinh viên trường Đại học Văn hóa Hà Nội trang bị kính mắt, khẩu trang đứng chờ ở điểm xe bus trên đường La Thành cho biết: “Tôi thường bắt xe bus về nhà hàng ngày nhưng chờ xe bus khá lâu do tắc đường. Không những vậy, xe máy, ô tô đi qua cảm thấy rất khó thở, ngột ngạt, ồn ào. Nhiều xe đi cả lên vỉa hè, xả khói khiến người đi bộ và người chờ xe bus như tôi thấy rất mệt mỏi mỗi khi đứng ở đây”.

Không chỉ khói bụi từ các phương tiện lưu thông trên đường, khu vực đoạn từ Hào Nam đến Đại học Văn hóa, đoạn gần ngã tư Giảng Võ – Láng Hạ, đoạn từ dốc Thành Công đến ngã tư Nguyễn Chí Thành hay đoạn gần ngã tư Voi Phục – Cầu Giấy, nhiều xưởng mộc mọc lên công nhiên xả bụi. mùn cưa và phun sơn đồ gỗ, sắt thép gây ô nhiễm môi trường. Đáng nói, tình hình này diễn ra trong nhiều năm qua nhưng các cơ quan chức năng vẫn chưa có biện pháp xử lý triệt để tình trạng này.

 Các xưởng đồ mộc mọc lên, vô tư xả bụi, phát tán mùi sơn ra môi trường.

Các xưởng đồ mộc mọc lên, vô tư xả bụi, phát tán mùi sơn ra môi trường.

 Nhiều cơ sở sản xuất, chế biến đồ gỗ còn lần chiếm lòng đường vỉa hè. Người lao động cũng không được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động.

Nhiều cơ sở sản xuất, chế biến đồ gỗ còn lần chiếm lòng đường vỉa hè. Người lao động cũng không được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động.

Anh Nguyễn Văn Duy, một người dân sinh sống trên đường La Thành bức xúc: “Bụi bay mù mịt khi các máy cắt, máy bào hoạt động ở các xưởng mộc. Rồi họ phun sơn, mùi sơn nồng nặc khiến ai đi qua đây cũng phải che miệng, dụi mắt. Đáng ngại là người già, trẻ nhỏ thường xuyên hít phải bụi từ mùn cưa, mùi sơn độc hại. Chúng tôi nhiều lần khiếu nại tới cơ quan chức năng nhưng đâu vẫn hoàn đấy”.

Bụi mùn cưa, bụi do hoạt động phun sơn có thể gây ra các bệnh về phổi. Bệnh này có thể gây những biến chứng thành lao, suy phổi mãn tính. Bụi còn gây những tổn thương cho da, gây chấn thương mắt và gây bệnh ở đường tiêu hoá… Dẫu biết những nguy hại trên nhưng do nhu cầu đi lại và sinh hoạt, những người tham gia giao thông qua những đoạn đường này, cũng như những người dân sinh sống nơi đây vẫn phải hứng chịu từng ngày suốt nhiều năm qua.

Tình trạng ô nhiễm ngày càng trầm trọng khi nhiều xưởng mộc, cơ sở gia công sắt thép vẫn mọc lên tự phát, dù không được cơ quan chức năng cấp phép. Trong khi nhiều xưởng mộc đã ý thức được tình trạng ô nhiễm không khí do mình gây ra và có những biện pháp giảm thiểu ô nhiễm, dù là thô sơ, như sử dụng quạt thông gió, hút bụi vào bao tải qua ống dẫn, phun sương hay căng bạt… nhiều xưởng mộc vẫn tự ý xả bụi, phun sơn, xả thải ra đường. Thậm chí, nhiều xưởng sản xuất không đảm bảo an toàn lao động cho người lao động, nguy cơ cháy, nổ đối với những mặt hàng này là rất cao trong khi biện pháp phòng cháy chữa cháy lại khá thô sơ và ý thức kém của chủ xưởng sản xuất.

 Nhiều cơ sở cchưa chú trọng tới vấn đề an toàn cháy nổ.

Nhiều cơ sở cchưa chú trọng tới vấn đề an toàn cháy nổ.

Trên thực tế, nhiều vụ hỏa hoạn đã xảy ra từ những cơ sở sản xuất dễ bắt lửa như như trên. Mới đây nhất, vào rạng sáng 3/8 vừa qua, xưởng gỗ nằm tại số nhà 1060 đường La Thành, Hà Nội đột nhiên phát hỏa. Tuy không gây thiệt hại về người song hỏa hoạn đã thiêu rụi toàn bộ diện tích khoảng 60m2 của xưởng gỗ này và lan sang một phần diện tích của hai ngôi nhà kề bên, gây hoang mang, lo lắng cho người dân xung quanh.

Tại nút “cổ chai” La Thành, không kể ngày nghỉ hay ngày thường, giờ cao điểm hay không, tình trạng tắc nghẽn, khói bụi từ các phương tiện giao thông xả ra cùng với làn bụi li ti từ các xưởng mộc, mùi sơn công nghiệp từ hoạt động gia công sắt thép, sản xuất đồ gỗ khiến những ai qua đây đều cảm thấy ngộp thở. Trong khi tình trạng tắc nghẽn và khói bụi có thể sẽ giảm bớt sau khi tuyến đường mới nối dài Xã Đàn sắp được thi công và đưa vào hoạt động, tình trạng các xưởng sản xuất tư nhân vô tư gây ô nhiễm môi trường vẫn chưa có hướng xử lý.

Điều 37 Luật Bảo vệ môi trường quy định rõ các cơ sở sản xuất phải có biện pháp giảm thiểu và xử lý bụi, khí thải đạt tiêu chuẩn trước khi thải ra môi trường; bảo đảm không để rò rỉ, phát tán khí thải, hơi, khí độc hại ra môi trường; hạn chế tiếng ồn, phát sáng, phát nhiệt gây ảnh hưởng xấu đối với môi trường xung quanh và người lao động…

Riêng đối với cơ sở sản xuất có chất dễ cháy, dễ gây nổ; phát tán mùi ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ con người; gây ô nhiễm nghiêm trọng các nguồn nước, gây tiếng ồn, phát tán bụi, khí thải quá tiêu chuẩn cho phép…thì không được đặt trong khu dân cư hoặc phải có khoảng cách an toàn về môi trường đối với khu dân cư. Đối với các xưởng mộc phải cách xa khu dân cư 100m tính mốc từ nguồn phát thải trong nhà, xưởng sản xuất…

Công Thanh-Thứ tư, ngày 17/08/2016 11:06 GMT+7

Call Now Button